Mẫu I-140: Đơn xin nhập cư cho người lao động nước ngoài

Mẫu I-140: Đơn xin nhập cư cho người lao động nước ngoài

Mẫu I-140 đóng vai trò quan trọng trong lộ trình lấy thẻ xanh của Mỹ. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn một số điểm quan trọng về Mẫu I-140.

Mẫu đơn I-140 là gì?

Mẫu I-140 hay còn gọi là Đơn xin nhập cư cho người lao động nước ngoài, là một mẫu đơn nhập cư do nhà tuyển dụng ở Mỹ nộp để yêu cầu nhập cư dựa trên việc làm của người lao động nước ngoài.

Mục đích của mẫu này là để chứng minh rằng người sử dụng lao động ở Mỹ có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài vì trong nước Mỹ không có công dân đủ tiêu chuẩn để đảm nhận vị trí đó.

Ngoài ra, mẫu này được sử dụng để chứng minh rằng người lao động nước ngoài được bảo lãnh có trình độ chuyên môn, học vấn và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện nhiệm vụ công việc và sau đó nộp đơn xin trợ cấp nhập cư.

Bạn có thể tải về mẫu đơn I-140 từ website của Bộ Di Trú Mỹ tại link này

Thời gian xử lý mẫu đơn I-140

Thời gian xử lý Mẫu I-140 khác nhau tùy thuộc khối lượng công việc, mức độ phức tạp của vụ việc và số lượng đơn nhận được. USCIS sẽ cập nhật thời gian xử lý thường xuyên tuy nhiên thời gian này chỉ là ước tính và có thể thay đổi theo thời điểm.

Chi phí cho người nộp mẫu đơn I-140

Lệ phí hiện tại để nộp Mẫu I-140 là 700 USD và phải được thanh toán trực tiếp cho USCIS tại thời điểm nộp đơn. Vì Mẫu I-140 thường được người sử dụng lao động tài trợ nộp thay mặt cho người lao động nước ngoài nên người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm về chi phí nộp đơn trong quá trình này.

Các điều kiện cần đáp ứng để nộp Mẫu I-140

Với mẫu I-140, chỉ có người sử dụng lao động ở Mỹ hoặc đại diện được ủy quyền mới đủ điều kiện nộp Mẫu I-140.
Sau đây là các loại visa nhập cư dựa trên việc làm mà Mẫu I-140 có thể được nộp:

 • EB-1: Người lao động ưu tiên bao gồm những cá nhân có tài năng xuất sắc, các giáo sư và nhà nghiên cứu xuất sắc, giám đốc điều hành hoặc nhà quản lý đa quốc gia.
 • EB-2: Thành viên của các ngành nghề có bằng cấp cao hoặc có năng lực tốt
 • EB-3: Công nhân lành nghề, chuyên gia và các lao động khác
 • EB-4: Những người nhập cư đặc biệt, chẳng hạn như nhân viên tôn giáo, đài truyền hình và nhân viên của các cơ quan ngoại giao của Mỹ.
 • EB-5: Nhà đầu tư nhập cư đầu tư tối thiểu 1,8 triệu USD (hoặc 900.000 USD trong khu vực việc làm mục tiêu) vào một doanh nghiệp thương mại mới tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động Mỹ.

Điều quan trọng cần lưu ý là khả năng đủ điều kiện cho các loại visa này phụ thuộc vào các yếu tố gồm trình độ chuyên môn của người lao động nước ngoài và sự sẵn có của người lao động Mỹ để đảm nhận công việc. Vì vậy, điều quan trọng là nhà tuyển dụng phải xem xét cẩn thận các yêu cầu đối với từng loại visa và đảm bảo rằng người lao động nước ngoài đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết trước khi nộp Mẫu I-140.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập trang xử lý đặc biệt của USCIS để kiểm tra tính đủ điều kiện của bạn và tìm hiểu thêm về cách đăng ký.

Tài liệu hỗ trợ mẫu đơn I-140

Các tài liệu hỗ trợ cần thiết cho Mẫu I-140 có thể khác nhau tùy thuộc vào loại người nhập cư cụ thể mà đơn được nộp. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau cùng với Mẫu I-140:

Thông tin tuyển dụng

 • Bằng chứng về khả năng trả mức lương được đề nghị của người sử dụng lao động (chẳng hạn như báo cáo tài chính, tờ khai thuế hoặc báo cáo tài chính đã được kiểm toán)
 • Bằng chứng cho thấy người sử dụng lao động có khả năng thuê và giám sát người thụ hưởng

Thông tin người thụ hưởng

 • Một bản sao sơ ​​yếu lý lịch hoặc sơ yếu lý lịch (CV) của người thụ hưởng
 • Trình độ học vấn, chẳng hạn như bản sao văn bằng, bảng điểm và bằng cấp.
 • Thư giới thiệu từ người sử dụng lao động hoặc đồng nghiệp trước đây
 • Bằng chứng về kinh nghiệm làm việc có liên quan, chẳng hạn như thư từ người sử dụng lao động trước đây, hồ sơ thuế hoặc các tài liệu khác
 • Hộ chiếu có hiệu lực
 • Bằng chứng về tình trạng visa làm việc hiện tại
 • Hồ sơ hành trình I – 94

Thông tin việc làm

 • Mẫu đơn xin chứng nhận lao động (PERM), được Bộ Lao động chứng nhận
 • Mô tả công việc chi tiết bao gồm chức danh, nhiệm vụ và trách nhiệm
 • Một bản sao thư mời làm việc hoặc thư xác nhận việc làm

Lưu ý: USCIS có thể yêu cầu thông tin hoặc bằng chứng bổ sung, chẳng hạn như tài liệu bổ sung hoặc phỏng vấn trực tiếp. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng đơn đăng ký đầy đủ, chính xác và bao gồm tất cả các tài liệu hỗ trợ cần thiết.

Lời kết

NTTC GROUP hy vọng bài viết đã cho bạn thông tin đủ chi tiết về mẫu I-140. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào khác trong quá trình tìm hiểu về lộ trình làm việc và định cư, đừng ngần ngại gọi ngay cho NTTC GROUP để được tư vấn chi tiết!

Câu hỏi thường gặp về Mẫu đơn I-140

Làm cách nào tôi có thể kiểm tra trạng thái xử lý I-140?

Bạn có thể kiểm tra trạng thái của Mẫu I-140 trực tuyến thông qua trang web USCIS bằng công cụ “Kiểm tra trạng thái hồ sơ”. Để sử dụng công cụ này, bạn sẽ cần số biên nhận được cấp cho bạn khi bạn nộp đơn đăng ký.

Khi nào tôi có thể nộp đơn xin thẻ xanh sau khi nộp Mẫu I-140?

Nếu Mẫu I-140 của bạn được USCIS chấp thuận, nó sẽ là cơ sở để bạn nộp đơn xin visa nhập cư theo diện việc làm hoặc điều chỉnh tình trạng của bạn thành thường trú tại Mỹ bằng cách nộp Mẫu I – 485. Tùy thuộc vào quốc tịch của bạn, bạn có thể hoặc không thể nộp Mẫu I – 485 cùng lúc với chủ lao động của bạn nộp Biểu mẫu I-140. Bạn sẽ có thể theo dõi xem mình có thể nộp đơn hay không trên bản tin visa hàng tháng do Bộ Ngoại giao Mỹ xuất bản.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi mất việc sau khi chủ lao động của tôi nộp Mẫu I-140?

Nếu bạn mất việc sau khi đã nộp Mẫu I-140, các bước tiếp theo của bạn sẽ phụ thuộc vào thời gian chờ xử lý đơn xin thẻ xanh của bạn. Nếu đơn đăng ký điều chỉnh tình trạng của bạn đã được chờ xử lý hơn 180 ngày trước khi bạn mất việc, bạn có thể tìm được một nhà tuyển dụng mới mà không gây nguy hiểm cho công việc hiện tại của bạn. Công việc mới phải là một vị trí giống hoặc tương tự với vị trí đã được ghi trên chứng chỉ lao động PERM.

Nếu chưa đến 180 ngày kể từ khi bạn nộp đơn xin thẻ xanh, chủ lao động mới của bạn có thể được yêu cầu thay mặt bạn nộp PERM và Mẫu I-140 mới.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*