Các thông tin mới nhất về chương trình H-1B trong năm 2024

Chương trình visa lao động H-1B là một phần quan trọng của thị trường lao động Hoa Kỳ. Mặc dù được yêu thích, nhiều người đưa ra lo ngại về việc chương trình bị lạm dụng và cần có những cải cách để đảm bảo rằng nó phù hợp với các ưu tiên kinh tế và động lực lao động của quốc gia. Trong bài viết, mời bạn tìm hiểu về những thay đổi của chương trình H-1B.

Cách tiếp cận hiện đại hơn

Cục Di Trú và Hộ Tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã đưa ra ưu tiên để hiện đại hóa và cải thiện chương trình H-1B, với một số cập nhật sẽ được thực hiện trong năm 2024 để làm cho quá trình nộp đơn trở nên kỹ thuật hơn. Đầu tháng 1 năm 2024, USCIS đã thông báo về việc ra mắt các tài khoản tổ chức và nộp đơn trực tuyến cho mùa đăng ký H-1B. Các tài khoản tổ chức sẽ cho phép nhiều cá nhân trong một công ty, bao gồm cả đại diện pháp lý của họ, cùng hợp tác trong các nhiệm vụ như đăng ký H-1B và nộp đơn.

Ngoài các tài khoản tổ chức, USCIS cũng cho biết sẽ triển khai nộp đơn trực tuyến cho Mẫu I – 129 (Đơn xin cấp visa cho người lao động không nhập cư) và Mẫu I – 907 (Yêu cầu dịch vụ xử lý nhanh) vào đầu năm 2024. Các tài khoản tổ chức và nộp đơn trực tuyến cho các biểu mẫu quan trọng của chương trình H-1B là một phần của một sáng kiến rộng hơn của USCIS để số hóa toàn bộ hệ thống H-1B trong những năm tới.

Thay đổi hệ thống rút thăm

Năm 2023, người dân chứng kiến ​​con số đáng kinh ngạc là 781.000 lượt đăng ký H-1B. Điều này đặt ra nghi vấn về khả năng lạm dụng hệ thống H-1B và khiến nhiều người trong ngành thúc đẩy quy trình lựa chọn công bằng hơn. Vào năm 2024, USCIS có thể sẽ xem xét các sửa đổi đối với hệ thống rút thăm hiện tại, bao gồm cả những thay đổi đối với mô hình mỗi người một mục. Sự thay đổi hướng tới những người thụ hưởng duy nhất thay vì đăng ký duy nhất sẽ làm giảm cơ hội tham gia nhiều mục của cùng một cá nhân. Các cập nhật cho hệ thống rút thăm có thể tạo ra một sân chơi bình đẳng và tăng cơ hội cho nhiều người đăng ký hơn.

Mang lại sự thay đổi cho việc gia hạn visa

Quá trình gia hạn H-1B cũng có thể đơn giản hơn rất nhiều vào năm 2024 nhờ chương trình thí điểm của Bộ Ngoại giao (DOS) về gia hạn visa H-1B cho các tiểu bang. Chương trình sẽ cho phép những người có visa H-1B chọn lọc gia hạn visa của họ tại Hoa Kỳ thay vì phải về nước họ để xin visa mới. Chương trình này thể hiện sự thay đổi đáng kể trong quy trình gia hạn visa, cung cấp cách tiếp cận đơn giản hơn cho một số người có H-1B để duy trì tình trạng của họ. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 29 tháng 1 đến ngày 1 tháng 4 năm 2024.

Chuẩn bị tăng phí

Năm 2024, chi phí chương trình H-1B sẽ cao hơn. Vào năm 2023, USCIS đã đưa ra đề xuất tăng phí nộp đơn cho hầu hết mọi loại visa bao gồm cả visa H-1B. Gần một năm sau, quy định về phí cuối cùng của USCIS đã được Nhà Trắng phê duyệt.

Nếu đề xuất năm 2023 được hoàn tất, phí đăng ký rút thăm giới hạn H-1B sẽ tăng từ 10 USD lên 215 USD. Mẫu I – 129 cũng sẽ tăng từ $460 lên $780.

Những điều có thể xảy ra nếu ông Trump đắc cử lần thứ hai

Khi mùa bầu cử tổng thống bắt đầu, các chuyên gia trong lĩnh vực nhập cư kinh doanh đang bắt đầu thảo luận về nhiệm kỳ thứ hai tiềm năng của Donald Trump có tác động như thế nào đối với tương lai của chương trình H-1B. Dưới đây là những gì có thể xảy ra nếu ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử:

Tiếp tục chính sách mạnh tay đối với chương trình H-1B

Trong nhiệm kỳ trước, Tổng thống Trump đã áp đặt nhiều chính sách mạnh tay đối với chương trình H-1B, bao gồm việc giới hạn số lượng visa H-1B được cấp mỗi năm và yêu cầu các công ty tuyển dụng phải chứng minh rằng họ không thể tuyển dụng người lao động Mỹ thay vì người nước ngoài. Nếu ông Trump tái đắc cử, có thể sẽ có thêm những chính sách mới được áp đặt để giảm sự phụ thuộc vào người lao động nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ.

Khó khăn trong việc chuyển đổi sang thẻ xanh

Nếu ông Trump tái đắc cử, có thể sẽ có sự thay đổi trong quy trình chuyển đổi từ visa H-1B sang thẻ xanh. Hiện tại, người lao động H-1B có thể chuyển đổi sang thẻ xanh sau khi làm việc tại Hoa Kỳ trong 6 năm. Tuy nhiên, nếu ông Trump tiếp tục thực hiện chính sách mạnh tay đối với chương trình H-1B, có thể sẽ có những thay đổi trong quy trình chuyển đổi này.

Lời kết

Trước những thay đổi và khó khăn có thể xảy ra trong chương trình H-1B vào năm 2024, người lao động và nhà tuyển dụng nên chuẩn bị và nộp đơn càng sớm càng tốt để tăng cơ hội được chọn. Nếu bạn cần thêm các thông tin khác, hãy liên hệ với NTTC GROUP để được hỗ trợ chi tiết!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*