Mẫu I-129: Mục đích của mẫu đơn, thời gian xử lý, chi phí nộp đơn

Mẫu I-129: Mục đích của mẫu đơn, thời gian xử lý, chi phí nộp đơn

Nếu bạn có ý định sang Mỹ để làm việc thì cần biết về Mẫu I-129. Đây được xem là một loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ lao động tại Mỹ. Trong bài viết này, NTTC GROUP sẽ giới thiệu với bạn thông tin chi tiết về Mẫu I-129 như thời gian xử lý, chi phí nộp đơn và những tài liệu cần cung cấp.

Mẫu I-129 là gì?

Mẫu I-129, có tên là “Đơn thỉnh nguyện dành cho người lao động không định cư”. Đây là một mẫu được các nhà tuyển dụng Mỹ sử dụng khi muốn đưa người lao động nước ngoài đến Mỹ để làm việc tạm thời ở nhiều hạng mục khác nhau.

Mục đích của Mẫu I-129

Mẫu I-129 được người sử dụng lao động nộp cho Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS). Nếu được chấp thuận, người lao động nước ngoài có thể nộp đơn xin visa lao động không nhập cư tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ.

Những loại Visa nào yêu cầu mẫu I-129?

Dưới đây là một số loại visa làm việc không di dân phổ biến yêu cầu mẫu I-129:

 • Visa H-1B: Dành cho người lao động nước ngoài làm các công việc chuyên môn đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn (phổ biến trong ngành công nghệ).
 • Visa L-1: Dành cho người chuyển công tác nội bộ công ty, cho phép các công ty đa quốc gia chuyển nhân viên từ văn phòng nước ngoài sang văn phòng Mỹ.
 • Visa O: Dành cho những cá nhân có khả năng hoặc thành tích vượt trội trong các lĩnh vực như nghệ thuật, khoa học, thể thao, giáo dục hoặc kinh doanh.
 • Visa P: Dành cho vận động viên, nghệ sĩ, nghệ sĩ và nhân viên hỗ trợ của họ đến Mỹ tạm thời để tham gia các sự kiện hoặc buổi biểu diễn cụ thể.
 • Visa R: Dành cho những người hoạt động tôn giáo đang tìm kiếm công việc trong các tổ chức tôn giáo của Mỹ.
 • Visa E-1: Dành cho các thương nhân theo hiệp ước tham gia vào hoạt động thương mại đáng kể giữa quốc gia của họ và Mỹ
 • Visa E-2: Dành cho các nhà đầu tư hiệp ước đầu tư một lượng vốn đáng kể vào một doanh nghiệp ở Mỹ.
 • Visa E-3: Dành cho công dân Úc đến Mỹ để làm việc trong một ngành nghề đặc biệt.
 • Visa TN: Dành cho các chuyên gia Canada và Mexico theo Thỏa thuận Mỹ – Mexico – Canada (USMCA), trước đây gọi là NAFTA.
 • Visa H-2A: Dành cho lao động nông nghiệp tạm thời.
 • Visa H-2B: Dành cho lao động phi nông nghiệp tạm thời trong các ngành có nhu cầu thời vụ.

Thời gian xử lý mẫu I-129

USCIS gần đây đã cập nhật địa điểm nộp đơn cho một số loại visa nhất định yêu cầu mẫu I-129. Kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2023, các loại visa sau đây phải nộp mẫu I-129 tại Trung tâm Dịch vụ Texas (TSC): E – 1, E – 2, E – 3, H – 3, R – 1, Q – 1, P – 1, P – 2, P – 3, O – 1, O – 2. USCIS sẽ cho phép thời gian ân hạn 60 ngày (kết thúc vào ngày 1 tháng 12 năm 2023) đối với bất kỳ đơn thỉnh cầu nào được đóng dấu bưu điện gửi đến trung tâm dịch vụ không chính xác.

Thời gian xử lý mẫu I-129 khác nhau tùy thuộc vào nơi nộp đơn và loại visa làm việc mà bạn đang nộp đơn. Mẫu I-129 thường được nộp tại một trong các Trung tâm Dịch vụ của USCIS tùy thuộc vào loại visa và nơi mà nhà tuyển dụng bảo lãnh ở Mỹ.

Chi phí mẫu I-129

Lệ phí hiện tại để nộp mẫu I-129 là $460 và phải được thanh toán trực tiếp cho USCIS tại thời điểm nộp đơn. Nếu bạn chọn xử lý cao cấp, bạn cần trả thêm khoản phí 2.500 USD.

Tài liệu cần đính kèm trong mẫu I-129

Khi nộp mẫu I-129, các tài liệu đính kèm cần thiết có thể khác nhau tùy thuộc vào loại visa làm việc mà bạn đang nộp đơn. Tuy nhiên, đây là một số tài liệu và bằng chứng hỗ trợ phổ biến mà tất cả người nộp đơn có thể mong đợi đối với mẫu I-129:

 • Chi tiết về lời mời làm việc: Thư của người sử dụng lao động Mỹ giải thích về lời mời làm việc bao gồm các chi tiết như chức danh công việc, nhiệm vụ công việc, mức lương, địa điểm và thời gian làm việc dự kiến.
 • Đơn xin điều kiện lao động (LCA): Đối với H – 1B và các loại visa E – 3, người sử dụng lao động sẽ cần phải có LCA được chứng nhận từ Bộ Lao động Mỹ (DOL) xác nhận rằng người sử dụng lao động sẽ trả mức lương hiện hành và đáp ứng các yêu cầu khác về điều kiện lao động.
 • Sơ yếu lý lịch của nhân viên: Bạn có thể cần cung cấp sơ yếu lý lịch hoặc CV chi tiết, bao gồm trình độ học vấn và chuyên môn.
 • Thông tin xác thực về trình độ học vấn: Điều này có thể bao gồm các bản sao bằng cấp, bằng cấp và bảng điểm của người lao động nước ngoài để chứng minh trình độ học vấn, đặc biệt là đối với H – 1B và visa E – 3.
 • Thư xác nhận việc làm: Đối với visa L – 1, thư từ người sử dụng lao động nước ngoài trước đây của người lao động nước ngoài xác minh việc làm đủ điều kiện của họ ở nước ngoài là bắt buộc.
 • Bằng chứng bổ sung cho các hạng mục chuyên ngành: Tùy thuộc vào loại visa cụ thể, bạn cần phải cung cấp thêm bằng chứng. Ví dụ: đối với visa O và visa P, người nộp đơn có thể cần cung cấp bằng chứng về khả năng hoặc thành tích đặc biệt, chẳng hạn như giải thưởng, ấn phẩm hoặc phương tiện truyền thông đưa tin.
 • Bằng chứng về mối quan hệ: Đối với một số loại nhất định như visa L-1, bạn cần cung cấp tài liệu chứng minh mối quan hệ giữa Mỹ và các tổ chức nước ngoài, chẳng hạn như sơ đồ tổ chức, điều lệ công ty và hồ sơ tài chính.

Lời kết

NTTC GROUP hy vọng bài viết đã cho bạn thông tin đủ chi tiết về mẫu I-129. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào khác trong quá trình tìm hiểu về lộ trình làm việc và định cư Mỹ, đừng ngần ngại gọi ngay cho NTTC GROUP để được tư vấn chi tiết!

Câu hỏi thường gặp

Quy tắc 240 ngày của mẫu I-129 là gì?

“Quy tắc 240 ngày” là hướng dẫn về nhập cư vào Mỹ cho phép một số người lao động không nhập cư tiếp tục làm việc cho người chủ của họ trong tối đa 240 ngày sau khi visa làm việc của họ hết hạn, với điều kiện là họ đã nộp đơn I-129 mới trong đơn xin visa lao động kịp thời. Đơn xin dành cho Người lao động không di cư. Để đủ điều kiện áp dụng Quy tắc 240 ngày, người lao động nước ngoài phải có đơn xin gia hạn hoặc thay đổi trạng thái mẫu I-129 đang chờ xử lý đã được nộp cho USCIS trước khi visa hiện tại của họ hết hạn.

Tôi có thể ở lại Mỹ trong khi I-129 của tôi đang được xử lý không?

Tương tự như quy tắc 240 ngày, nếu bạn đã nộp đơn yêu cầu mẫu I-129 để gia hạn tình trạng không di dân của mình hoặc thay đổi sang tình trạng không di dân khác và bạn đã nộp đơn trước khi visa hiện tại của bạn hết hạn, bạn có thể đủ điều kiện ở lại Mỹ trong khi I-129 của bạn đang chờ xử lý.

Tôi có thể đi ra ngoài Mỹ trong khi I-129 của tôi đang chờ xử lý không?

Việc đi ra ngoài Mỹ trong khi đơn I-129 của bạn đang chờ xử lý có thể là một vấn đề phức tạp và nó phụ thuộc vào tình trạng nhập cư hiện tại của bạn và loại đơn I-129 mà bạn đã nộp.

Nếu bạn có visa hợp lệ, chưa hết hạn, bạn có thể đi ra ngoài Mỹ và quay lại bằng visa đó trong khi mẫu I-129 của bạn đang chờ xử lý. Lưu ý, bạn vẫn có thể bị kiểm tra và có thể bị thẩm vấn khi tái nhập cảnh. Những người có visa H – 1B và L – 1 đã nộp mẫu I-129 để gia hạn tình trạng visa của họ thường có thể đi ra ngoài Mỹ trong khi đơn xin gia hạn của họ đang chờ xử lý và nhập cảnh lại bằng cách sử dụng visa hiện tại và thông báo nhận USCIS cho Mẫu đang chờ xử lý I-129.

Mẫu I-129 có cần thiết để dán tem H – 1B không?

Trong quá trình xử lý H – 1B, sau khi mẫu I-129 của bạn được phê duyệt, bạn sẽ được yêu cầu tham dự một cuộc phỏng vấn xin visa H – 1B tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn này, nếu viên chức lãnh sự chấp thuận visa H – 1B, bạn sẽ nhận được tem visa trong hộ chiếu của mình. Để được đóng dấu visa H – 1B, bạn phải mang theo bản sao thông báo phê duyệt mẫu I-129 (Thông báo Hành động I – 797) cũng như bản sao của đơn I-129.

Sự khác biệt giữa Mẫu I – 130 và I-129 là gì?

Mẫu I-129 được sử dụng cho các mục đích dựa trên việc làm, đặc biệt là cho phép chủ lao động Mỹ tài trợ cho người lao động nước ngoài xin visa làm việc không định cư tại Mỹ trong khi Mẫu I – 130 (Đơn bảo lãnh thân nhân người nước ngoài) được sử dụng cho mục đích nhập cư theo diện gia đình. Mẫu I – 130 có thể được nộp bởi công dân Mỹ và người có thẻ xanh muốn bảo lãnh cho các thành viên gia đình đủ điều kiện để được thường trú tại Mỹ.

Đăng trong Visa Mỹ

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*