Phải làm gì nếu bạn bị sa thải khi đang có Visa lao động tại Mỹ ?

Phải làm gì nếu bạn bị sa thải khi đang có Visa lao động tại Mỹ ?

Mất việc là một điều rất căng thẳng, đặc biệt là khi bạn đang làm việc ở Mỹ với visa Worker tạm thời và tình hình nhập cư bị phụ thuộc vào nhà tuyển dụng. Hôm nay, NTTC GROUP sẽ chia sẻ với bạn cách giải quyết tình trạng bị sa thải khi làm việc tại Mỹ với visa lao động tạm thời

Sau khi bị sa thải, tôi có bị xem là cư trú bất hợp pháp không? Tôi có cần rời khỏi Mỹ ngay lập tức không?

Nếu bạn bị mất việc khi đang có visa H-1B, bạn sẽ ngay lập tức bị coi là “không còn tư cách” ở Hoa Kỳ. Điều này là do loại visa H-1B yêu cầu người giữ visa phải làm việc tích cực để duy trì tình trạng hợp pháp. Quy tắc tương tự này áp dụng cho hầu hết các visa lao động ở Hoa Kỳ bao gồm cả visa thuộc các loại L, O, H và TN.

Khi nhà tuyển dụng Mỹ sa thải một nhân viên có visa H-1B, nhà tuyển dụng thường phải rút đơn xin cấp visa làm việc ban đầu cho Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Cơ quan này sẽ thông báo cho các quan chức chính phủ rằng người giữ visa hiện đã hết trạng thái cư trú. Mặc dù bạn bị coi là không còn trạng thái cư trú tại Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ phải rời khỏi Hoa Kỳ ngay lập tức.

Thời gian được phép lưu trú sau thất nghiệp

Nếu việc làm được tài trợ bị mất, chẳng hạn như bị sa thải thì bạn sẽ được cho thời hạn 60 ngày để tìm kiếm một công việc mới. Theo USCIS, thời hạn 60 ngày thường được tính từ ngày cuối cùng bạn làm việc trước khi nhận quyết định sa thải
Ngoài thời gian 60 ngày, USCIS còn tính đến ngày hết hạn I-94 của người giữ visa khi xác định sự hiện diện hợp pháp và bất hợp pháp. Nếu I – 94 của bạn hết hạn trước khi kết thúc thời gian gia hạn 60 ngày, bạn phải tuân theo ngày trên I-94 thay vì thời hạn 60 ngày.

Các lựa chọn sau khi mất việc

Đối với tất cả các lựa chọn thay đổi trạng thái dưới đây, miễn là bạn không có 06 tháng hiện diện bất hợp pháp trở lên trước khi rời Hoa Kỳ, bạn vẫn có thể xin visa tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Lựa chọn 1: Rời khỏi Hoa Kỳ

Nếu bạn chọn cách này, hãy nhớ trao đổi với công ty của bạn về chi phí đi lại. Nếu người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng với người có visa H-1B, nhà tuyển dụng Mỹ thường phải trả chi phí đi lại để người lao động có thể về nước.

Lựa chọn 2: Tìm việc làm mới trong vòng 60 ngày

Một giải pháp khác là tìm kiếm một nhà tuyển dụng Mỹ bảo lãnh mới để duy trì trạng thái H-1B.

Quy tắc 60 ngày

Theo quy định của chính phủ Hoa Kỳ, những người có visa lao động có thể ở lại Hoa Kỳ 60 ngày hoặc sau khi I – 94 hết hạn. Nếu bạn tìm được một chủ lao động mới trong vòng 60 ngày hoặc trước khi I – 94 của bạn hết hạn (tùy điều kiện nào đến trước), chủ lao động mới có thể nộp Đơn xin điều kiện lao động (LCA) với Bộ Lao động Hoa Kỳ thay mặt bạn. Khi LCA đã được chứng nhận, người sử dụng lao động tài trợ có thể nộp Mẫu I – 129 để tiếp tục quá trình. Sau khi USCIS chấp thuận đơn thỉnh cầu, visa H1-B hiện tại của bạn sẽ được chuyển sang nhà tuyển dụng mới

Lựa chọn 3: Xin loại visa khác

Nếu bạn không thể duy trì tình trạng visa làm việc của mình nữa, bạn có thể nộp đơn xin một loại visa khác để ở lại Hoa Kỳ.

Visa du lịch B – 1/B – 2

Một số cá nhân có thể chọn kéo dài thời gian ở Hoa Kỳ và chuyển trạng thái của họ sang B – 2 (visa du lịch). Nếu muốn đi theo hướng này, bạn có thể yêu cầu thay đổi trạng thái để được phép ở Hoa Kỳ sáu tháng với tư cách là khách du lịch B – 2. Nếu USCIS từ chối yêu cầu chuyển visa của bạn thì bạn sẽ có 30 ngày để rời khỏi đất nước rồi sau đó mới bị xem là ở Hoa Kỳ “bất hợp pháp”.

Visa sinh viên

Các cá nhân có thể tận dụng cơ hội thay đổi nghề nghiệp để quay lại học. Nếu bạn quan tâm đến việc tiếp tục học tập tại Hoa Kỳ, bạn có thể nộp Mẫu I – 539 để điều chỉnh theo F, M hoặc visa sinh viên loại J.

Vợ/chồng phụ thuộc H – 4

Nếu vợ/chồng của bạn cũng là người có visa H – 1B thì bạn có thể đăng ký visa H – 4 hoặc tình trạng phụ thuộc khác với tư cách là vợ/chồng phụ thuộc. Một số người phụ thuộc H – 4 nhất định cũng có thể có được giấy phép làm việc (EAD) cho phép họ làm việc ở Hoa Kỳ. Tình trạng này thường áp dụng cho vợ/chồng của người có visa H1 – B đang trải qua quá trình cấp thẻ xanh dựa trên việc làm.

Visa TN

Công dân Mexico và Canada thường đủ điều kiện để xin visa TN (Thương mại NAFTA). Visa này cũng cho phép họ làm việc tại Hoa Kỳ trong thời gian ba năm. Quá trình nộp đơn cho visa TN ít phức tạp nhưng không giống như H – 1B, TN được coi là visa “không di dân” và không cung cấp con đường dẫn đến thường trú.

Visa O – 1

Visa O – 1 là một loại visa lao động đặc biệt dành cho những người có chuyên môn cao trong lĩnh vực của họ. Các yêu cầu cho visa O – 1 cụ thể và nghiêm ngặt hơn so với các visa làm việc khác.

Visa đầu tư

  • Visa thương nhân theo hiệp ước E – 1/E – 2 : Nếu bạn là công dân của một quốc gia mà Hoa Kỳ có thỏa thuận đầu tư và thương mại song phương, bạn có thể đăng ký visa làm việc dài hạn với tư cách là nhà giao dịch E – 1 hoặc nhà đầu tư E – 2. Để thay đổi trạng thái, trước tiên bạn phải nộp Mẫu I – 129, Đơn xin cho Người lao động không di cư. Nếu USCIS chấp thuận đơn yêu cầu của bạn trước ngày I – 94 hết hạn, bạn sẽ có thể chuyển trạng thái pháp lý của mình sang visa E – 1 hoặc E – 2.
  • Visa nhập cư của nhà đầu tư EB-5 : Nếu bạn có đủ tài sản và muốn đầu tư vào một doanh nghiệp ở Hoa Kỳ, bạn có nộp đơn xin visa nhà đầu tư EB – 5. Số tiền đầu tư bắt buộc tối thiểu để đủ điều kiện xin visa EB – 5 là 800.000 USD và bạn phải nộp bảng kế hoạch kinh doanh cùng với đơn xin visa của mình. Bạn có thể ở lại Hoa Kỳ trong khi đơn đăng ký của bạn đang chờ xử lý nhưng bạn không thể làm việc cho đến khi nhận được giấy phép làm việc từ USCIS.

Các loại visa khác dựa trên mối quan hệ gia đình

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm một nhà tuyển dụng bảo trợ mới, bạn có thể ở lại Hoa Kỳ bằng cách chọn chuyển sang các visa diện gia đình.

  • Visa diện vợ/chồng : Nếu vợ/chồng của bạn là công dân Hoa Kỳ hoặc có thẻ xanh Hoa Kỳ, bạn có thể nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng. Nếu bạn hiện đang đính hôn với một công dân Hoa Kỳ hoặc người có thẻ xanh Hoa Kỳ, bạn có thể cân nhắc theo đuổi lộ trình thẻ xanh dựa trên hôn nhân.
  • Trẻ em trưởng thành (Visa IR – 5) : Nếu bạn là cha mẹ của một công dân Hoa Kỳ, bạn có thể điều chỉnh trạng thái của mình thành thẻ xanh dựa trên mối quan hệ của bạn với con trai hoặc con gái là công dân Hoa Kỳ thông qua quy trình cấp visa IR – 5. Lưu ý, nếu con bạn dưới 21 tuổi, bạn sẽ không đủ điều kiện xin visa IR – 5.

Lời kết

Nhìn chung, có nhiều loại visa và con đường nhập cư tại Mỹ. Nếu bạn có các thắc mắc khác liên quan đến làm việc, định cư tại Hoa Kỳ, hãy liên hệ ngay đến số 1900 561 278 để được tư vấn và định hướng lộ trình phù hợp nhất !

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*