IRCC công bố giới hạn tuyển sinh cho sinh viên quốc tế !

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã thông báo rằng họ đang áp dụng giới hạn tạm thời về số lượng sinh viên quốc tế được cấp visa du học. Một thông cáo từ IRCC cho thấy rằng vào năm 2024, giới hạn này “dự kiến ​​sẽ mang lại khoảng 360.000 giấy phép học tập được phê duyệt, giảm 35% so với năm 2023”. Thêm vào đó, IRCC đang giới hạn cho từng tỉnh và vùng lãnh thổ và sẽ giảm đáng kể ở các tỉnh. Giới hạn này sẽ không ảnh hưởng đến những người có giấy phép học tập hiện tại và những người theo đuổi bằng thạc sĩ và tiến sĩ.

IRCC cho biết kể từ ngày 22 tháng 1 năm 2024, mọi đơn xin giấy phép du học nộp cho IRCC cũng sẽ yêu cầu thư chứng thực từ một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ (PT). PT dự kiến ​​sẽ thiết lập quy trình phát hành những lá thư này chậm nhất là vào ngày 31 tháng 3 năm 2024. Bộ cho biết họ sẽ đánh giá lại giới hạn này vào năm 2025.

Thay đổi về tiêu chí đủ điều kiện xin Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp

IRCC cũng đã công bố những thay đổi về tiêu chí đủ điều kiện của Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP). Bắt đầu từ tháng 9 năm 2024, sinh viên quốc tế bắt đầu chương trình học nằm trong thỏa thuận cấp phép chương trình giảng dạy sẽ không còn đủ điều kiện nhận PGWP nữa.

IRCC đã giải thích rằng theo thỏa thuận cấp phép chương trình giảng dạy, sinh viên sẽ theo học tại một trường cao đẳng tư thục đã được cấp phép giảng dạy chương trình giảng dạy của một trường cao đẳng công lập liên kết. Mặc dù các chương trình này đã thu hút sinh viên quốc tế trong những năm gần đây nhưng chúng có ít sự giám sát hơn so với các trường cao đẳng công lập.

IRCC cũng đã thông báo rằng sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp chương trình thạc sĩ hoặc các chương trình cấp độ sau đại học ngắn hạn khác sẽ có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc 3 năm.

Theo tiêu chí hiện tại, thời lượng của PGWP dựa trên thời lượng của chương trình học của cá nhân. Tiêu chí này hạn chế đáng kể đối với sinh viên học thạc sĩ vì nó rút ngắn thời gian họ đủ điều kiện để tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada và chuyển sang thường trú.

Trong những tuần tới, bộ cũng sẽ công bố thêm thông tin chi tiết về Open Work Permit cho vợ/chồng của sinh viên quốc tế. IRCC cho biết Open Work Permit sẽ chỉ được cấp cho vợ/chồng của sinh viên quốc tế trong các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ. Vợ/chồng của sinh viên quốc tế ở các cấp học khác bao gồm cả chương trình đại học và cao đẳng sẽ không còn đủ điều kiện.

Những thách thức đối với tính toàn vẹn của hệ thống

Biện pháp này đã được nhiều người mong đợi khi Bộ trưởng Nhập cư Marc Miller bắt đầu thảo luận công khai vào mùa hè năm 2023 và một lần nữa trong thông báo tháng 12: “Trước học kỳ tháng 9 năm 2024, chúng tôi sẵn sàng thực hiện các biện pháp cần thiết bao gồm hạn chế visa để đảm bảo rằng các cơ sở học tập được chỉ định cung cấp hỗ trợ đầy đủ và đầy đủ cho sinh viên như một phần của trải nghiệm học tập”.

Ông còn nói trong một cuộc phỏng vấn với CTV News vào tuần trước rằng ông sẽ công bố các biện pháp liên quan đến cư dân tạm trú, đặc biệt là sinh viên quốc tế trong quý đầu tiên của năm nay.

Áp lực ngày càng tăng đối với IRCC trong việc phải hành động liên quan đến số lượng sinh viên quốc tế ở Canada. Bộ trưởng đã nói rằng số lượng sinh viên đặt ra thách thức đối với tính toàn vẹn của hệ thống.

Thông cáo mới nhất của IRCC cho biết “một số trường đã tăng đáng kể lượng tuyển sinh để tăng doanh thu và ngày càng có nhiều sinh viên đến Canada mà không có sự hỗ trợ thích hợp mà họ cần để thành công”. Sự gia tăng nhanh chóng số lượng sinh viên quốc tế đến Canada cũng gây áp lực lên nhà ở, hệ thống chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác.

Tình hình sinh viên quốc tế tại Canada

Canada tiếp nhận hơn 800.000 sinh viên quốc tế vào năm 2022 và Bộ trưởng dự đoán con số đó sẽ tăng lên hơn 900.000 vào năm 2023. Bộ trưởng nói với CTV rằng hệ thống này “ngoài tầm kiểm soát” và IRCC đã và đang nỗ lực để “có được trật tự liên bang cho chính ngôi nhà của chúng tôi”.

Ông cũng bày tỏ quan ngại về cơ cấu tổ chức học tập được chỉ định (DLI) khá dễ trong phạm vi các tỉnh và nói rằng chính quyền cấp tỉnh cần có những cuộc thảo luận mạnh mẽ với DLI của họ. DLI là cơ sở giáo dục sau trung học duy nhất ở Canada được phép tiếp nhận sinh viên quốc tế. Có hơn 1.000 DLI ở Canada trong đó có 529 DLI ở Ontario.

Vào tháng 12, IRCC đã thực hiện những thay đổi khác đối với chương trình sinh viên quốc tế bao gồm tăng gấp đôi yêu cầu chi phí sinh hoạt đối với sinh viên quốc tế từ 10.000 lên 20.635 USD. Bộ cho biết điều này sẽ giúp sinh viên quốc tế chuẩn bị chi phí sinh hoạt tốt hơn ở Canada.

Bên cạnh đó, IRCC dự kiến ​​sẽ triển khai Thỏa thuận khung đáng tin cậy với DLI trong mùa học tập 2024. Các DLI đủ điều kiện sẽ được hưởng lợi từ việc xử lý nhanh giấy phép học tập.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*