Canada dẫn đầu trong cuộc đua thu hút nhân tài toàn cầu

Canada dẫn đầu trong cuộc đua thu hút nhân tài toàn cầu

Theo một bài báo từ Policy Options, một tạp chí kỹ thuật số của Viện Nghiên cứu Chính sách Công, Canada đang cạnh tranh để thu hút và giữ chân những nhân tài giỏi nhất toàn cầu khi con số tăng vọt sau đại dịch.

Dự đoán xu hướng định cư của cư dân toàn cầu

Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự đoán rằng khoảng 4% dân số thế giới sẽ di chuyển xuyên biên giới vào năm 2030, dẫn đến sự di chuyển nhân tài toàn cầu nhiều hơn bao giờ hết. Những người lao động có tay nghề nhắm đến những quốc gia cần có kỹ năng của họ và nơi họ có thể tận hưởng chất lượng cuộc sống tốt hơn cho bản thân và gia đình. Đồng thời, các nước phát triển đang tìm cách thu hút nhân tài do tốc độ tăng trưởng dân số thấp và nhu cầu về nền kinh tế mạnh mẽ. Theo Global Consulting Group, số liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy 23% trong số 3,55 tỷ lực lượng lao động đang hoạt động toàn cầu đang tìm kiếm việc làm ở nước ngoài – tương đương với 800 triệu chuyên gia.

Báo cáo về các chỉ số thu hút nhân tài năm 2023 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy chất lượng cơ hội việc làm đứng đầu danh sách 10 lý do khiến mọi người chọn điểm đến. Thứ hai là chất lượng cuộc sống, trong khi sức khỏe, đổi mới và số hóa, quy trình cấp thị thực và giấy phép lao động là ba vấn đề cuối cùng. Các quốc gia đang tìm kiếm sự đóng góp tiềm năng của những cá nhân có thành tích cao như các nhà khoa học, kỹ sư, nghệ sĩ, doanh nhân và nhà đổi mới hàng đầu.

Cuộc đua đang diễn ra khi các quốc gia tranh nhau thu hút các chuyên gia. Theo biểu đồ phân tích BCG, Úc là lựa chọn hàng đầu vào năm 2023, tăng từ vị trí thứ bảy vào năm 2014. Ngược lại, Pháp tụt từ vị trí thứ sáu năm 2014 xuống thứ chín vào năm 2023. Canada liên tục thể hiện mạnh mẽ, luôn nằm trong top 3 từ năm 2014 đến năm 2023. Quốc gia này đã vươn lên từ vị trí thứ ba vào năm 2014 lên 2018 và lọt vào top đầu vào năm 2020 trước khi tụt xuống vị trí thứ ba vào năm 2023 sau Úc và Vương quốc Anh.

Sự thể hiện mạnh mẽ nhất quán của Canada phản ánh sự nổi tiếng của quốc gia này như một điểm đến cho những người lao động có tay nghề trên toàn thế giới nhờ nền kinh tế mạnh mẽ, mức sống cao, hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời và chính sách nhập cư thân thiện.

Những lý do chính khác khiến công nhân lành nghề di cư đến Canada:

Hệ thống Express Entry

Hệ thống tính điểm cung cấp con đường đến nơi thường trú cho người lao động có tay nghề, với thời gian xử lý sáu tháng hoặc ít hơn. Hệ thống xếp hạng toàn diện đánh giá và cho điểm các yếu tố trong hồ sơ của người nộp đơn.

Các cơ hội nghề nghiệp

Nền kinh tế đang phát triển của Canada đòi hỏi lao động có tay nghề cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, y tế, kỹ thuật và tài chính. Công nhân lành nghề thường di cư sang Canada để có cơ hội việc làm tốt hơn và mức lương cao hơn.

Chất lượng cuộc sống

Các yếu tố như an toàn, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ xã hội giúp chất lượng cuộc sống của Canada luôn ở mức cao trên toàn cầu. Người lao động có tay nghề bị thu hút đến Canada vì mức sống cao và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời. Các yếu tố hấp dẫn khác là sự an toàn, ổn định chính trị và tự do cá nhân.

Xã hội đa văn hóa

Canada là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng chính sách đa văn hóa, đánh dấu kỷ niệm 50 năm thành lập vào năm 2021. Canada được biết đến với sự đa dạng văn hóa và xã hội hòa nhập. Những người lao động có tay nghề từ các nền tảng khác nhau cảm thấy được các thành viên trong cộng đồng và xã hội chào đón, khiến nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn cho người di cư.

Chính sách thân thiện với gia đình

Các chương trình nhập cư khác nhau cho phép người lao động có tay nghề đưa gia đình và người phụ thuộc của họ đến Canada. Đoàn tụ gia đình là một khía cạnh thiết yếu của chính sách nhập cư của Canada. Hệ thống đã được sắp xếp hợp lý để làm cho quá trình dễ dàng hơn.

Hệ thống giáo dục

Canada có các trường đại học và cao đẳng đẳng cấp thế giới, khiến nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn cho những người lao động có tay nghề muốn nâng cao trình độ học vấn hoặc đăng ký cho con cái họ vào các trường chất lượng.

Con đường trở thành công dân

Thường trú nhân đáp ứng một số yêu cầu về cư trú sẽ được mở đường trở thành công dân. Những người lao động có tay nghề coi Canada là nơi để xây dựng tương lai lâu dài cho bản thân và gia đình.

Trong một bài báo tháng 4 năm 2024, Canada phải táo bạo hơn với nỗ lực thu hút nhân tài toàn cầu, Creso Sa, giáo sư về chính sách khoa học, giáo dục đại học và đổi mới, đồng thời là phó trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục Ontario tại Đại học Toronto, cho biết nhận thức về việc Canada có quá nhiều người nhập cư là một điều đáng lo ngại. Ông cho biết vì đất nước đang cạnh tranh để thu hút nhân tài toàn cầu trong một thế giới nơi ngày càng nhiều quốc gia đang tìm cách thu hút những người nhập cư có tay nghề cao để thúc đẩy nền kinh tế của họ.

Lời kết

Các quốc gia phổ biến khác nơi công nhân lành nghề di cư bao gồm Úc, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Đức và New Zealand. Tuy nhiên, chính sách nhập cư và chất lượng cuộc sống của Canada thường khiến nơi đây trở thành lựa chọn hàng đầu cho những người lao động có tay nghề đang tìm kiếm cơ hội mới ở nước ngoài. Với cách tiếp cận toàn diện nhằm đảm bảo quyền và cơ hội bình đẳng cho người mới đến và công dân, Canada dẫn đầu các điểm đến khác với điều kiện thuận lợi hơn. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm các thông tin khác, hãy liên hệ với NTTC GROUP để được giải đáp nhanh nhất!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*