Quy trình 04 bước tìm việc làm ở Canada (Cập nhật mới nhất năm nay)

Quy trình 04 bước tìm việc làm ở Canada (Cập nhật mới nhất năm nay)

Với nền kinh tế mạnh mẽ, Canada là điểm đến hấp dẫn lao động quốc tế trên toàn cầu. Dù bạn là chuyên gia hay mới tốt nghiệp, cơ hội tìm được việc làm Canada là vô cùng rộng mở. Dưới đây là một quy trình hữu ích để tìm việc làm ở Canada mà bạn có thể áp dụng để đạt được ước mơ làm việc và định cư tại một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới.

Quy trình 4 bước để tìm việc làm ở Canada

Nếu bạn ở Việt Nam thì tìm việc ở Canada sẽ khá phức tạp, từ khâu tìm kiếm công việc, ứng tuyển, phỏng vấn và xin visa đều cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng để bạn có thể sang Canada làm việc thành công. Sau thời gian tư vấn hàng nghìn hồ sơ Canada, NTTC GROUP chia sẻ một quy trình chuẩn giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho lộ trình di trú này

Bước 1: Kiểm tra khả năng đủ điều kiện làm việc tại Canada của bạn

Trước khi tìm việc làm ở Canada, bạn cần xác định xem có đủ điều kiện để làm việc tại đó hay không. Canada có các yêu cầu đặc biệt cho người lao động nước ngoài và bạn cần hiểu rõ các danh mục và chương trình hiện có. Một cách phổ biến để làm việc ở Canada là thông qua giấy phép lao động work permit, cho phép bạn làm việc tạm thời và yêu cầu lời mời từ một nhà tuyển dụng tại Canada. Các yêu cầu để xin giấy phép lao động Canada bao gồm:

  • Thể hiện khả năng rời khỏi Canada khi giấy phép lao động của bạn hết hạn
  • Tự chủ về tài chính khi ở Canada
  • Không có tiền án tiền sự
  • Sẽ không đe dọa an ninh chính trị và xã hội của Canada
  • Có sức khỏe tốt
  • Sẽ không làm việc cho một nhà tuyển dụng không đủ điều kiện ở Canada
  • Có các giấy tờ liên quan để nhập cảnh vào Canada

Bằng cách đánh giá khả năng hội đủ điều kiện của bạn và hiểu biết về các chương trình khác nhau, bạn có thể xác định con đường tốt nhất để làm việc tại Canada.

Bước 2: Nghiên cứu việc làm Canada

Sau khi đủ điều kiện làm việc tại Canada, bạn cần tìm hiểu thị trường việc làm và tìm kiếm các cơ hội trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như công nghệ, chăm sóc sức khỏe, tài chính, kỹ thuật,…

Bắt đầu bằng việc tìm hiểu các lĩnh vực phù hợp với kỹ năng, trình độ và sở thích của bạn. Tìm kiếm các trang web, mạng lưới chuyên nghiệp và các trang tuyển dụng việc làm quảng cáo tại Canada. Các trang tuyển dụng trực tuyến hàng đầu tại Canada có thể giúp bạn tìm được việc làm ở đất nước này.

Kết nối với các chuyên gia và người tìm việc khác ở Canada qua mạng lưới trực tuyến, diễn đàn và nhóm truyền thông xã hội là cách hữu ích để tìm kiếm việc làm. Đây là một phần quan trọng trong quá trình tìm việc ở Canada, vì nhiều cơ hội việc làm được giới thiệu và chia sẻ thông tin qua mạng lưới này.

Ngoài ra, bạn có thể hợp tác với một công ty di trú chuyên nghiệp, công ty này có thể kết nối bạn với những nhà tuyển dụng uy tín tại Canada và hỗ trợ hồ sơ để bạn có thể lấy visa thành công và sang Canada làm việc trong thời gian nhanh nhất

Bước 3: Viết CV bằng tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp) thu hút

Khi tìm kiếm cơ hội việc làm, bạn cần điều chỉnh sơ yếu lý lịch hoặc CV của mình để phù hợp với thị trường việc làm Canada. Các nhà tuyển dụng ở đây có kỳ vọng rõ ràng về hồ sơ xin việc và bạn cần hiểu được phong cách và nhu cầu của các công ty tuyển dụng tại Canada. Khác với một số quốc gia khác, sơ yếu lý lịch ở Canada thường ngắn gọn, tập trung vào kỹ năng, thành tích và kinh nghiệm liên quan.

Khi viết CV, bạn nên nêu rõ bằng cấp và thành tích phù hợp nhất của bạn. Sử dụng gạch đầu dòng để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đọc CV của bạn và nhanh chóng nhận ra điểm mạnh của bạn.

Thêm vào đó, hãy nêu rõ đến bất kỳ kinh nghiệm làm việc, thực tập hoặc công việc tình nguyện nào của bạn tại Canada. Nếu chưa có kinh nghiệm làm việc tại đây, tập trung vào những kỹ năng và kinh nghiệm có thể áp dụng cho thị trường việc làm Canada.

Bước 4: Nộp đơn xin việc theo hướng dẫn của nhà tuyển dụng Canada

Sau khi điều chỉnh hồ sơ cá nhân theo yêu cầu của thị trường việc làm tại Canada, bạn có thể bắt đầu nộp đơn xin việc. Mỗi công việc có thể yêu cầu cách nộp hồ sơ khác nhau và bạn cần tuân thủ chúng một cách cẩn thận.

Có những nhà tuyển dụng yêu cầu thư xin việc, còn những nhà tuyển dụng khác yêu cầu điền mẫu đơn trực tuyến. Hãy lưu ý thời hạn và yêu cầu nộp hồ sơ để đảm bảo đơn của bạn được xem xét theo đúng quy định của công ty

Làm sao có thể làm việc ở Canada

Nếu bạn muốn làm việc ở Canada, có nhiều lộ trình khác nhau tùy thuộc vào trình độ và yêu cầu công việc của bạn. Để làm việc tại đây, bạn cần có giấy phép lao động, một loại giấy tờ cho phép bạn làm việc tạm thời tại Canada. Giấy phép này có thể được cấp thông qua nhiều chương trình khác nhau:

Giấy phép lao động Canada

Để có giấy phép lao động ở Canada, bạn cần có lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng tại Canada. Nhà tuyển dụng Canada đóng vai trò quan trọng trong quá trình xin giấy phép và có thể yêu cầu Đánh giá tác động thị trường lao động LMIA trước khi thuê lao động nước ngoài

LMIA đánh giá tác động của việc thuê lao động nước ngoài tại Canada và đảm bảo không có công dân hoặc người cư trú đủ điều kiện để làm công việc này.

Tuy nhiên, có một số trường hợp miễn trừ nhất định đối với yêu cầu LMIA, chẳng hạn như Chương trình di chuyển quốc tế (IMP), bao gồm:

  • Các chuyên gia trong Hiệp định Canada Hoa Kỳ Mexico (CUSMA)
  • Những người được thuyên chuyển trong nội bộ công ty
  • Sinh viên quốc tế

Các miễn trừ này giúp thuận lợi cho việc tuyển dụng lao động nước ngoài trong các ngành nghề và hoàn cảnh cụ thể, giúp bạn có cơ hội được tuyển dụng bởi các nhà tuyển dụng Canada trên phạm vi quốc tế.

Làm việc tại Canada có lợi ích gì?

Là một trong những quốc gia văn minh và phát triển nhất trên thế giới, lao động nước ngoài đóng góp cho nền kinh tế Canada nhận được nhiều phúc lợi về lương, phụ cấp, chế độ y tế và có cơ hội cao định cư tại quốc gia này

Định cư Canada : Những chương trình tốt nhất tại Việt Nam hiện nay

Phúc lợi người lao động Canada (CWB)

Phúc lợi Người lao động Canada (CWB) là khoản tín dụng thuế được hoàn lại nhằm giúp đỡ các cá nhân và gia đình đang làm việc và có thu nhập thấp. CWB có hai phần là số tiền cơ bản và phần bổ sung dành cho người khuyết tật.

Phúc lợi nâng cao cho người lao động Canada

Phúc lợi Người lao động Canada nâng cao (ACWB), có hiệu lực vào tháng 7 năm 2023. Chính sách này cung cấp cho người lao động ở Canada khoản thanh toán tạm ứng tương đương 50% CWB qua 3 khoản thanh toán. Sáng kiến ​​này nhằm mục đích mang lại nhiều tiền hơn cho người lao động để giúp đối phó với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Các chương trình xã hội của Canada dành cho người lao động

Canada cung cấp một loạt các chương trình xã hội để giúp đỡ người dân Canada về mặt tài chính, cá nhân, xã hội và tình cảm. Các chương trình này được tài trợ bởi chính quyền liên bang, tỉnh/lãnh thổ và thành phố dưới sự bảo trợ hành chính của Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC).

Bồi thường cho người lao động của Canada

Tại Canada, các cơ quan này cung cấp bảo hiểm cho người lao động bị thương tích hoặc bệnh tật liên quan đến công việc. Chúng được tài trợ hoàn toàn bởi các nhà tuyển dụng.

Câu hỏi thường gặp về việc làm Canada

Một số nguồn lực dành cho người nhập cư tìm việc ở Canada là gì?

Đối với những người tìm việc là người nhập cư ở Canada, chính phủ có sẵn một số tài nguyên để hỗ trợ quá trình tìm kiếm việc làm. Chính phủ Canada cung cấp tài nguyên và thông tin trên trang web việc làm chính thức bao gồm bảng việc làm, dịch vụ định cư và các chương trình được thiết kế đặc biệt cho người mới đến.

Bạn có thể làm việc ở Canada mà không cần giấy phép lao động Canada không?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không thể làm việc ở Canada nếu không có giấy phép lao động hợp lệ. Tuy nhiên, có những miễn trừ cho phép các cá nhân làm việc mà không có giấy phép lao động.

Những trường hợp miễn trừ này bao gồm sinh viên quốc tế đủ điều kiện làm việc trong khuôn viên trường hoặc thông qua Chương trình cấp phép làm việc ngoài trường cũng như những cá nhân đủ điều kiện nhận Visa làm việc trong kỳ nghỉ trong khuôn khổ IEC. Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu và hiểu rõ các yêu cầu, điều kiện cụ thể để làm việc tại Canada mà không cần giấy phép lao động.

Lời kết

Với các thông tin được được cung cấp trong bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về các bước cần thực hiện để tìm việc làm Canada. Nhìn chung, giải pháp dễ dàng và tối ưu nhất là hợp tác với một công ty di trú để nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp về hồ sơ cũng như kết nối với các nhà tuyển dụng Canada uy tín. Nếu bạn đang có nhu cầu làm việc và định cư Canada, hãy để lại thông tin bên dưới để được tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí nhé

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*