Những điều bạn cần biết trước khi chuyển đến Ontario trong năm 2024

Những điều bạn cần biết trước khi chuyển đến Ontario trong năm nay

Là tỉnh bang nổi tiếng ở Canada về cơ hội việc làm cũng như có thị trường bất động sản lớn, Ontario thu hút một lượng lớn người nhập cư mỗi năm. Hôm nay, NTTC GROUP mời bạn tìm hiểu chi tiết về đặc điểm của tỉnh bang này.

Nhà ở

Với thị trường nhà ở bao gồm hơn 5,4 triệu căn trên toàn tỉnh, Ontario có thị trường nhà ở lớn nhất cả nước.

Lưu ý: Giá nhà đất và loại bất động sản sẵn có ở Ontario có thể thay đổi tùy vào các yếu tố như địa điểm định cư hoặc quy mô nhà ở mà bạn mong muốn.

Theo Báo cáo tiền thuê nhà mới nhất của Rentals.ca (tháng 8 năm 2023), đây là mức giá thuê trung bình cho một căn hộ tại ba Khu vực đô thị được điều tra dân số (CMA) lớn nhất của Ontario tính theo dân số – Toronto, Ottawa và Hamilton.

  • Một phòng ngủ: Toronto ($2.592), Ottawa ($1.951) và Hamilton ($1.855)
  • Hai phòng ngủ: Toronto ($3.370), Ottawa ($2.358) và Hamilton ($2.271)

Đi lại

Tại mỗi CMA trong số ba CMA lớn nhất của Ontario, ít nhất 80% cư dân sống cách “điểm tiếp cận phương tiện công cộng” dưới 500 mét.

Các phương tiện giao thông công cộng ở Ontario khác nhau tùy theo thành phố. Tại Toronto có hệ thống TTC (Ủy ban Giao thông Toronto). Trong khi Hamilton có hệ thống Đường sắt Hamilton Street Railway (HSR) chuyên dụng. Tại Ottawa có hệ thống Ottawa – Carleton (OC) Transpo do Ủy ban Vận tải Khu vực OC điều hành.

Bất chấp sự hiện diện dày đặc của phương tiện giao thông công cộng ở Ontario, cứ 05 cư dân ở Ontario thì có hơn 04 người sử dụng ô tô, xe tải nhỏ hoặc xe tải làm phương tiện đi lại chính.

Vì lý do này, người mới đến Ontario phải hiểu những điều sau đây về việc lái xe ở tỉnh:

  • Trong 60 ngày đầu tiên với tư cách là cư dân mới của Ontario, những người mới đến trên 16 tuổi có thể sử dụng bằng lái xe do nước sở tại cấp ở tỉnh này
  • Sau 60 ngày này, những người mới đến Ontario phải có bằng lái xe Ontario từ chính quyền tỉnh

Thuê người làm

Ở Ontario, ba ngành công nghiệp lớn nhất được sắp xếp theo thứ tự sau:

  • Nghề buôn bán: Bán lẻ và bán buôn
  • Chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội: Bác sĩ, Y tá, Nhân viên xã hội
  • Sản xuất: Kỹ sư cơ khí, Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm

Để tìm hiểu thêm về cách tìm việc làm ở Ontario, hãy truy cập trang Việc làm Ontario của chính quyền tỉnh.

Chăm sóc sức khỏe

Hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Canada được tài trợ thông qua mô hình chăm sóc sức khỏe toàn dân. Điều này có nghĩa là thuế cư trú được tích lũy để giúp chi trả cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở quốc gia này bao gồm cả ở Ontario.

Ontario là một trong hai tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada không yêu cầu người mới đến phải chờ đợi để đủ điều kiện nhận bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cấp tỉnh. Thay vào đó, bất kỳ người mới đến có thẻ y tế hợp lệ đều có thể được chăm sóc sức khỏe miễn phí.

Thẻ y tế giúp cư dân tiếp cận các dịch vụ y tế công cộng miễn phí thông qua OHIP (Chương trình Bảo hiểm Y tế Ontario). Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị và thuốc nhất định sẽ yêu cầu người nhận phải tự bỏ tiền túi trả.

Giáo dục

Khi con cái của những người mới đến Ontario được 6 tuổi, chúng sẽ bắt đầu tham gia vào hệ thống giáo dục của tỉnh.

Lưu ý: Ontario có hơn 400.000 chỗ giữ trẻ được cấp phép trên toàn tỉnh.

Hệ thống trường công cho phép phụ huynh gửi con đến trường miễn phí từ 06 tuổi cho đến hết trung học. Tỉnh này cũng có nhiều trường tư thục và trường nội trú.

Là nơi có hơn 500 Các tổ chức học tập được chỉ định (DLIs) trên toàn tỉnh, Ontario có nhiều lựa chọn sau trung học cho người mới đến Canada. Nhiều lựa chọn sau trung học có thể giúp những người mới đến tốt nghiệp và nhận được Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP).

Thông tin hữu ích về PGWP:

PGWP là loại giấy phép sau khi người lao động hoàn thành một năm kinh nghiệm làm việc ở Canada có thể đủ điều kiện tham gia nhiều lộ trình nhập cư thường trú tại Canada hơn so với khi không có giấy phép.

Thuế

Thuế bán hàng ở Ontario được gọi là Thuế bán hàng hài hòa (HST) thay thế Thuế hàng hóa và dịch vụ liên bang (GST, 5%) và Thuế bán lẻ (RST, 8%) trước đây. Do đó, tỷ lệ HST ở Ontario là 13%.

Thuế thu nhập ở tỉnh này thay đổi dựa trên thu nhập cá nhân của từng cư dân đủ điều kiện và tất cả cư dân đang làm việc đều bị tính thuế dựa trên khung thu nhập của họ.

Dịch vụ dành cho người mới đến ở Ontario

Các dịch vụ dành cho người mới đến ở Ontario được cung cấp thông qua chính quyền tỉnh và tư nhân. Các dịch vụ định cư này được cung cấp cho những người mới đến trước khi họ đến Ontario, trong quá trình chuyển đến tỉnh này và sau khi họ định cư tại nơi ở mới.

Một nguồn phổ biến được sử dụng để tìm kiếm các dịch vụ định cư ở Ontario là 211 Ontario. Bạn có thể liên hệ với 211 Ontario qua điện thoại theo số 2-1-1 hoặc bằng cách truy cập www.211ontario.ca.

Lời kết

Trên đây là các đặc điểm cơ bản về tỉnh bang Ontario mà bạn cần biết trước khi đến làm việc và sinh sống. Nếu bạn có các thắc mắc khác liên quan đến làm việc, định cư tại Canada, hãy liên hệ ngay đến số 1900 561 278 để được tư vấn và định hướng lộ trình phù hợp nhất!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*