Tổng hợp các khoản chi phí định cư Mỹ cần chuẩn bị cho kế hoạch định cư 2023.

Việc định cư Mỹ luôn là một ước mơ lớn đối với nhiều người trên khắp thế giới. Tuy nhiên, một trong những thách thức quan trọng nhất với người định cư là tính toán và quản lý các chi phí định cư Mỹ. Trong bài viết này, NTTC GROUP sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các khoản chi phí cần chuẩn bị để định cư Mỹ.

Chi phí cho các hình thức định cư Mỹ

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào hình thức nhập cư. Hiện nay, có một số hình thức nhập cư vào Mỹ phổ biến như

 • Định cư Mỹ diện đầu tư
 • Định cư Mỹ diện du học
 • Định cư Mỹ tay nghề
 • Định cư Mỹ diện bảo lãnh gia đình

Tham khảo bài viết :
Định cư Mỹ : Những cập nhật mới nhất trong năm nay

Chi phí định cư diện đầu tư

Nếu bạn định cư vào Mỹ theo hình thức này, ngoài đáp ứng đầy đủ về các yêu cầu như nhân khẩu học, kỹ năng thì bạn cần bỏ ra một khoản tiền để tiến hành đầu tư vào nền kinh tế của nước Mỹ. Ví dụ như với chương trình visa EB – 5, nhà đầu tư cần đầu tư số tiền như sau:

 • Phí đầu tư: Tối thiểu 800,000 USD đối với các dự án nằm ở khu vực khuyến khích đầu tư (TEA) và 1,050,000 USD đối với các dự án không thuộc TEA.
 • Phí luận án (I – 526): Để bắt đầu quá trình định cư, bạn cần nộp đơn I – 526 (Petition by Alien Investor) và phải trả phí đăng ký. Hiện tại, phí này là 3,675 USD.
 • Phí luận án điều kiện (I-829): Sau khi hoàn thành điều kiện 2 năm sau đầu tư, bạn cần nộp đơn I – 829 (Petition by Investor to Remove Conditions) để chuyển từ tình trạng thời hạn đầu tư sang thường trú. Phí luận án I – 829 hiện tại là 3,750 USD.
 • Phí luận án Visa Hoa Kỳ: Nếu đơn của bạn được chấp nhận, bạn cần trả phí cho Visa Hoa Kỳ khi bạn hoàn tất cuộc phỏng vấn tại lãnh sự quán Hoa Kỳ. Phí này thay đổi và phụ thuộc vào quốc gia bạn đang ở.
 • Phí quản lý dự án: Ngoài số tiền đầu tư, một số dự án EB – 5 có thể đòi hỏi bạn trả các khoản phí quản lý dự án. Chi phí này có thể thay đổi tùy thuộc vào dự án cụ thể.
 • Các chi phí khác: Ngoài các chi phí cơ bản, có thể có các chi phí khác như phí di chuyển, phí thẩm định tài chính và các chi phí phát sinh khác liên quan đến quá trình đầu tư và định cư.
chi phí định cư mỹ
Để định cư Mỹ diện đầu tư bạn cần chuẩn bị một số vốn tối thiểu tùy theo chương trình mà bạn tham gia

Chi phí định cư theo diện du học

Đối với hình thức đi Mỹ theo diện du học sau đó định cư, bạn sẽ phải chịu học phí trong thời gian theo học tại trường, chi phí sinh hoạt và chi phí thuê nhà nếu trường bạn theo học không có ký túc xá. Lưu ý, bạn cần xin thẻ xanh trước khi hết thời gian học để có thể ở lại Mỹ.

 • Học phí: Học phí tại các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ có sự biến động lớn. Học phí phụ thuộc vào loại trường, cấp độ học vấn và vị trí địa lý. Trung bình, học phí cho năm học tại các trường công cộng có thể từ 10,000 USD đến 30,000 USD trở lên. Các trường tư thường có học phí cao hơn.
 • Chi phí sinh hoạt: Chi phí sinh hoạt hàng tháng bao gồm thuê nhà, thức ăn, sách giáo trình, di chuyển, và các khoản chi tiêu hàng ngày khác. Chi phí này cũng thay đổi theo vị trí, nhưng trung bình, bạn có thể cần từ 1,000 USD đến 2,000 USD mỗi tháng.
 • Visa du học: Phí xin visa du học Mỹ thường bao gồm phí xin visa SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System) và phí xin visa thực tế. Phí SEVIS là khoảng 350 USD, trong khi phí xin visa thực tế có thể thay đổi tùy theo quốc gia và loại visa. Hãy kiểm tra trang web của Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại quốc gia bạn đang ở để biết thông tin cụ thể về phí xin visa.
 • Bảo hiểm y tế: Nhiều trường đòi hỏi sinh viên mua bảo hiểm y tế học sinh quốc tế (International Student Health Insurance). Chi phí bảo hiểm có thể từ 500 USD đến 2,000 USD mỗi năm tùy vào phạm vi và mức độ bảo hiểm.
 • Phí ứng dụng và lệ phí chuyển tiền: Nếu bạn đăng ký vào các trường, bạn có thể phải trả một lệ phí ứng dụng cho mỗi trường. Ngoài ra, khi chuyển tiền từ quốc gia của bạn sang Mỹ để thanh toán học phí và chi phí khác, bạn cũng phải tính phí chuyển tiền.
chi phí định cư mỹ
Bạn cần chuẩn bị ngân sách cho các khoản chi phí như thuê nhà, học phí, tiền sinh hoạt khi đi Mỹ diện du học

Chi phí định cư theo diện tay nghề

Khi định cư Mỹ theo diện tay nghề, ngoài các chi phí bỏ ra ban đầu dùng để hoàn tất giấy tờ, hồ sơ cá nhân, thi chứng chỉ nghề thì bạn cần chuẩn bị cho các loại chi phí khác bao gồm tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt phí cùng các chi phí liên quan.

 • Phí xin visa: Phí xin visa tùy thuộc vào loại visa bạn đang xem xét. Chẳng hạn, phí xin visa H – 1B (dành cho công việc chuyên môn) là khoảng 190 USD đối với phí xin visa chính và phí xin visa bổ sung (nếu áp dụng). Ngoài ra, có thể có phí thêm nếu bạn sử dụng dịch vụ xin visa nhanh (premium processing) hoặc phí liên quan đến gia đình nếu bạn đưa gia đình theo cùng.
 • Phí xin thẻ xanh (Green Card): Nếu bạn muốn định cư lâu dài ở Hoa Kỳ thông qua chương trình tay nghề, bạn cần nộp đơn xin thẻ xanh (Green Card). Phí đơn xin thẻ xanh thường cao và có thể thay đổi theo từng loại định cư và tình trạng của người nộp đơn. Chi phí này bao gồm cả phí xin thẻ xanh chính và phí xin xóa điều kiện nếu áp dụng.
 • Phí luận án và tư vấn luật sư: Nếu bạn thuê luật sư di trú để giúp bạn với quá trình định cư, bạn sẽ phải trả phí cho dịch vụ của họ. Chi phí này có thể lên đến hàng nghìn đô la tùy theo quy mô và phức tạp của trường hợp của bạn.
 • Chi phí kiểm tra y tế và xin giấy tờ: Một số loại visa yêu cầu bạn phải kiểm tra y tế và xin các giấy tờ khác như bằng cấp, chứng chỉ, và hồ sơ liên quan đến tay nghề của bạn. Chi phí này có thể biến đổi tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của loại visa và nước bạn đang ở.
 • Các chi phí phát sinh khác: Ngoài các chi phí cơ bản, có thể có các chi phí phát sinh khác như phí di chuyển, phí thẩm định tài chính và phí liên quan đến việc xác nhận kỹ thuật của bạn (nếu cần).

Chi phí định cư Mỹ theo diện gia đình

Định cư Mỹ theo diện gia đình là hình thức nhập cư dành cho người có mối quan hệ huyết thống hoặc hôn nhân với công dân hoặc thường trú nhân Mỹ. Bên cạnh chi phí bảo lãnh thì bạn còn phải trả các khoản chi phí khác như lệ phí xử lý hồ sơ, lệ phí sinh trắc học, lệ phí xin thẻ xanh, chi phí luật sư và chi phí xin visa tại Đại sứ quán Mỹ.

 • Phí xin visa gia đình: Phí xin visa gia đình tùy thuộc vào loại visa bạn đang xem xét. Chẳng hạn, phí xin visa CR – 1 (đối với người chồng hoặc vợ của công dân Mỹ) là khoảng 265 USD. Phí xin visa IR – 2 (đối với con cái của công dân Mỹ) là khoảng 230 USD. Tuy nhiên, phí có thể thay đổi tùy theo từng loại visa và nước bạn đang ở.
 • Phí thẻ xanh (Green Card): Nếu bạn đang xem xét việc định cư lâu dài thông qua gia đình, bạn có thể phải nộp phí đơn xin thẻ xanh. Phí này thay đổi tùy theo từng loại định cư và tình trạng của người nộp đơn.
 • Phí luận án và tư vấn luật sư: Nếu bạn thuê luật sư di trú để giúp bạn với quá trình định cư, bạn sẽ phải trả phí cho dịch vụ của họ. Chi phí này có thể lên đến hàng nghìn đô la tùy theo quy mô và phức tạp của trường hợp của bạn.
 • Chi phí kiểm tra y tế và xin giấy tờ: Một số loại visa gia đình yêu cầu các thành viên gia đình phải kiểm tra y tế và xin các giấy tờ khác như bằng cấp, chứng chỉ, và hồ sơ liên quan đến tình trạng hôn nhân và gia đình. Chi phí này có thể biến đổi tùy thuộc vào loại visa và nước bạn đang ở.
 • Các chi phí phát sinh khác: Ngoài các chi phí cơ bản, có thể có các chi phí phát sinh khác như phí di chuyển, phí thẩm định tài chính, và phí liên quan đến việc xác nhận hôn nhân hoặc tình trạng gia đình (nếu cần).
chi phí định cư mỹ
Bạn cần chuẩn bị tài chính không chỉ cho bản thân mà còn cho cả gia đình

Tổng hợp các chi phí định cư Mỹ cần biết

NTTC GROUP chia sẻ với bạn các chi phí cần chuẩn bị cho quá trình định cư Mỹ để bạn có thể chuẩn bị tốt nhất:

Chi phí cho các biểu mẫu USCIS

Khi bạn nộp đơn đăng ký cho USCIS, bạn cần phải chi trả các khoản khác nhau tùy vào diện nhập cư mà bạn đăng ký. Chi phí cho đơn xin đối với tình trạng không định cư sẽ thấp hơn các đơn xin nhập cư. Trên website của Sở di trú Mỹ đang có một công cụ tính phí tự động giúp bạn có thể ước lượng được số tiền bạn cần đóng.

Chi phí thỉnh nguyện

Tùy thuộc vào diện định cư của bạn mà chi phí thỉnh nguyện phải trả sẽ khác nhau. Ngoại trừ các đối tượng tị nạn sẽ không áp dụng phí này.

Trong các chi phí thỉnh nguyện, chi phí cho việc thỉnh cầu hôn phu hoặc là bảo lãnh cha mẹ định cư thấp nhất rơi vào khoảng 535 USD. Chi phí cao nhất trong các yêu cầu đơn xin nhập cư là đơn xin cho Doanh nhân nước ngoài với 3675 USD/người.

Chi phí pháp lý cho định cư Mỹ

Về chi phí pháp lý này, một số diện định cư sẽ không cần phải trả ví dụ như diện tay nghề. Tuy nhiên, nếu bạn cần đẩy nhanh tiến độ hồ sơ trong, bạn sẽ cần chi ra một khoản cho các trung tâm tư vấn định cư Mỹ hoặc một luật sư có thể giúp bạn trong quá trình xử lý hồ sơ.

Chi phí y tế và tiêm chủng

Tất cả các trường hợp định cư đều phải trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe và tiêm chủng trước khi nhập cư sang Mỹ. Chi phí trung bình của các loại vaccine và kiểm tra sức khỏe sẽ dao động từ 800 USD đến 1,000 USD.

chi phí định cư mỹ
Tất cả các trường hợp định cư Mỹ đều trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe tổng quát và tiêm chủng

Chi phí nhập tịch khi định cư Mỹ

Chi phí nhập quốc tịch Mỹ hiện nay rơi vào khoảng 725 USD trong đó gồm phí xử lý đơn xin nhập cư và phí sinh trắc học. Đối với những người dưới 14 tuổi và trên 70 tuổi sẽ không cần phải trả phí sinh trắc học.

Các chi phí khác

Vé máy bay: Chi phí vé máy bay từ Việt Nam sang Mỹ cũng khá cao. Nếu bạn có ý định mua vé máy bay, bạn cần mua vé sớm trước từ 1 đến 2 tháng để có giá tốt nhất.
Trọng lượng hành lý: Bạn chỉ nên mang các vật dụng cần thiết cho quá trình nhập cư để tránh bị thu thêm phí khi trọng lượng hành lý vượt quá quy định.

Lời kết

Việc định cư Mỹ có thể đòi hỏi một khoản chi phí đáng kể nhưng nó sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội và lợi ích lớn trong tương lai. Để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình định cư và được tư vấn về chi phí định cư Mỹ, bạn có thể gọi ngay cho NTTC GROUP để được tư vấn về lộ trình định cư, ngân sách và các giấy tờ cần chuẩn bị cho quá trình định cư Mỹ !

Các câu hỏi thường gặp về chi phí định cư Mỹ

Người định cư Mỹ được mang bao nhiêu tiền?

Trong trường hợp bạn muốn chuyển tài sản từ Việt Nam sang Mỹ, theo điều 11 về quy định mua, chuyển và mang ngoại tệ ra nước ngoài của thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam thì mỗi công dân Việt Nam chỉ được phép mang tối đa không quá 10.000 USD/năm cho một lần xuất cảnh định cư.

Nếu bạn muốn chuyển hoặc mang theo trên 50.000 USD, bạn cần xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh số tiền này được sử dụng với mục đích định cư tại Mỹ. Bên cạnh việc mang tiền, bạn còn có thể mang theo vàng khi định cư ở Mỹ.

Người định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền cho sinh hoạt tại Mỹ?

Số tiền cần thiết để phục vụ cho việc định cư Mỹ sẽ phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản sau:

 • Địa điểm định cư: Mỹ có 50 tiểu bang nên chi phí để sinh hoạt ở mỗi tiểu bang sẽ không giống nhau. Vì vậy số tiền chi tiêu sẽ phụ thuộc vào việc bạn chọn ở tiểu bang nào của nước Mỹ.
 • Chi phí cho các nhu cầu cá nhân gồm các chi phí về tiền thuê nhà, ăn uống, di chuyển đi lại, dịch vụ y tế…
 • Chi phí cho nhu cầu cá nhân tăng thêm gồm các chi phí cho hoạt động giải trí, mua sắm phục vụ sở thích cá nhân.

Chi phí định cư Mỹ cho người độc thân và người có gia đình như thế nào?

Nếu là người độc thân thì mức chi tiêu trung bình sẽ rơi vào khoảng 1,600USD/tháng. Đây là mức chi phí khi bạn sống ở thành phố lớn như New York và San Francisco.

Với những người có gia đình thì mức chi phí sẽ cao hơn, cụ thể trung bình một gia đình có 4 người phí sinh hoạt sẽ là 4,000USD/tháng. Nếu bạn có con trong độ tuổi đi học mẫu giáo, thì mức học phí trung bình là 1,875USD/tháng.

Làm sao để tôi có thể chuyển tiền sang Mỹ khi định cư?

Bạn có thể lựa chọn các hình thức chuyển tiền được thực hiện nhiều nhất hiện nay là cấp giấy phép ngoại tệ cho cá nhân, phát hành séc, điện chuyển tiền SWIFT.

Thông tin hữu ích: Quy định về mang tiền qua Mỹ định cư

Pháp lệnh ngoại hối 2005 và nghị định số 160/2006/NĐ-CP của Chính phủ có quy định “Công dân Việt Nam có quyền mua, chuyển và mang ngoại tệ ra nước ngoài thông qua các tổ chức tín dụng phục vụ cho mục đích chuyển tiền trong những trường hợp dưới đây:

 • Đi chữa bệnh hoặc học tập ở nước ngoài
 • Trợ cấp cho người thân đang định cư nước ngoài
 • Đi thăm viếng, công tác, du lịch ở nước ngoài
 • Chuyển tiền cho người thừa hưởng ở nước ngoài
 • Trả các lệ phí, các loại phí cho nước ngoài và một số trường hợp hợp pháp khác

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*