Canada nới lỏng các hạn chế đi lại đối với người nhập cư, cắt giảm thủ tục quan liêu

Canada nới lỏng các hạn chế đi lại đối với người nhập cư, cắt giảm thủ tục quan liêu

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland cho biết Ottawa sẽ sớm hợp tác với các tỉnh để cắt giảm thủ tục quan liêu và giúp những người nhập cư có tay nghề dễ dàng di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác để tìm việc làm. Cùng tìm hiểu chi tiết các dự định của chính phủ Canada trong bài viết sau.

Các dự định của Chính phủ Canada trong thời gian tới

Trong Tuyên bố kinh tế mùa thu năm 2023, phó thủ tướng giải thích rằng chính phủ liên bang sẽ thực hiện các bước này để thúc đẩy việc xây dựng nhà mới và cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada.

Bà lưu ý trong tuyên bố: “Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty xây dựng nhà, vẫn đang gặp khó khăn trong việc thuê nhân công mà họ cần, điều này đang làm chậm việc xây dựng nhiều nhà hơn và hạn chế các cơ hội tăng trưởng kinh tế trên khắp Canada. Đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng toàn dân của Canada, các rào cản cấp tỉnh cũng đang cản trở việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân.”

Báo cáo Kinh tế Mùa thu năm 2023 thông báo rằng trong những tháng tới, chính phủ liên bang sẽ thực hiện các biện pháp nhằm loại bỏ các rào cản đối với việc di chuyển lao động trong nước. Bằng cách tận dụng các khoản chuyển giao của liên bang và các nguồn tài trợ khác, Ottawa hy vọng sẽ khuyến khích các tỉnh và vùng lãnh thổ cắt giảm các thủ tục quan liêu cản trở sự di chuyển của người lao động, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng, chăm sóc sức khỏe và chăm sóc trẻ em.

Các biện pháp bao gồm:

  • Làm việc với các tỉnh và vùng lãnh thổ nhằm hướng tới dịch chuyển lao động liên tỉnh hoàn toàn cho nhân viên xây dựng và chăm sóc sức khỏe nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động
  • Mở rộng dựa trên sự thành công của Chương trình Red Seal để cải thiện khả năng di chuyển của người buôn bán và loại bỏ các rào cản khác, chẳng hạn như công nhận chứng chỉ trùng lặp
  • Đảm bảo các tỉnh và vùng lãnh thổ chào đón các chuyên gia chăm sóc sức khỏe từ mọi nơi ở Canada bằng cách tận dụng thỏa thuận tài trợ chăm sóc sức khỏe liên bang trị giá gần 200 tỷ USD được công bố vào tháng 02

Động thái của IRCC trong tình hình tuyển dụng nhân lực

Đầu năm nay, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã công bố hệ thống Express Entry của Canada sẽ bắt đầu nhắm mục tiêu 82 việc làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, công nghệ, thương mại, vận tải và nông nghiệp. Hệ thống tuyển chọn Express Entry hàng đầu trước đây chỉ tiến hành rút thăm dựa trên các chương trình nhập cư chứ không nhắm mục tiêu vào các ngành nghề cụ thể.

Các ứng viên muốn nhập cư thông qua các đợt rút thăm nhắm mục tiêu nghề nghiệp Express Entry cần có ít nhất sáu tháng kinh nghiệm làm việc liên tục ở Canada hoặc nước ngoài trong vòng ba năm qua ở một trong những nghề này để đủ điều kiện, kinh nghiệm có thể có được khi làm việc ở Canada với tư cách là một lao động nước ngoài tạm thời có  giấy phép lao động  hoặc là sinh viên quốc tế có  thị thực du học.

Theo những thay đổi được công bố vào cuối tháng 5, các luồng Express Entry, bao gồm chương trình Federal Skilled Worker (FSW), chương trình Federal Skilled Trades (FST) và Canadian Experience Class (CEC), cũng như các phần của  Chương trình Đề cử cấp Tỉnh (PNP) hiện đang đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường lao động.

Express Entry được mở ra cho các đợt rút thăm dành riêng cho từng ngành nghề

Bộ trưởng Nhập cư lúc bấy giờ là Sean Fraser cho biết: “Bất cứ nơi nào tôi đến, tôi đều nghe thấy tiếng nói rõ ràng từ các nhà tuyển dụng trên khắp đất nước đang gặp phải tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Những thay đổi này đối với hệ thống Express Entry sẽ đảm bảo rằng họ có những công nhân lành nghề cần thiết để phát triển và thành công. Chúng tôi cũng có thể phát triển nền kinh tế của mình và giúp đỡ các doanh nghiệp đang thiếu lao động, đồng thời tăng số lượng ứng viên thông thạo tiếng Pháp để giúp đảm bảo sức sống của cộng đồng nói tiếng Pháp.”

Theo những thay đổi của đạo luật, bộ trưởng nhập cư phải tham khảo ý kiến ​​của các tỉnh và vùng lãnh thổ, các thành viên trong ngành, công đoàn, người sử dụng lao động, người lao động, nhóm vận động người lao động, tổ chức cung cấp dịch vụ định cư, các nhà nghiên cứu và thực hành nhập cư trước khi công bố các danh mục mới. IRCC cũng phải báo cáo quốc hội hàng năm về các hạng mục đã được chọn và lý do lựa chọn.

Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) cho biết số lượng ngành nghề phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt đã tăng gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021. Từ năm 2018 đến năm 2022, tuyển sinh tay nghề cao của liên bang chiếm từ 34 đến 40% tổng số tuyển sinh nói tiếng Pháp bên ngoài Quebec, nơi quản lý lượng nhập cư của riêng mình.

Lời kết

Với việc giảm bớt các rào cản và loại bỏ các thủ tục không cần thiết, chính phủ đang tích cực xử lý vấn đề thiếu hụt lao động. Điều này là một dấu hiệu tích cực và mở ra nhiều cơ hội cho những người muốn di cư đến Canada. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc hỗ trợ, hãy liên hệ với NTTC GROUP để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng nhất.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*